Hà Nội chính thức tăng phí trông giữ phương tiện khu vực đô thị từ tháng 1/2018

16:56:00 05/12/2017

Với việc thông qua Nghị quyết cho phép tăng phí sử dụng hè đường, bắt đầu từ 1/1/2018, mức thu phí sử dụng lòng đường, hè phố để trông giữ tạm thời phương tiện giao thông tại Hà Nội sẽ được điều chỉnh cả về mức thu và hình thức thu.

Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Vũ Văn Viện phát biểu tại phiên thảo luận

Theo đó, mức phí sẽ tăng gấp 3 lần tại khu vực lõi đô thị gồm 12 tuyến phố bảo tồn cấp I trên địa bàn quận Hoàn Kiếm và giảm dần theo hướng dịch chuyển ra các Vành đai 1, 2, 3; bên ngoài Vành đai 3 sẽ giữ nguyên.

 

Phí sử dụng hè, đường sẽ được thu theo diện tích sử dụng thực tế (m2/tháng) với các điểm trông giữ tạm trên hè, đường; thu theo % doanh thu đối với mô hình trông giữ ứng dụng công nghệ thông tin – iParking.

Theo Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Vũ Văn Viện, điều chỉnh giá trông giữ phương tiện là để hạn chế phương tiện cá nhân, đặc biệt là khu vực lõi đô thị.

“Để điều tiết nguồn thu từ giá trông giữ về ngân sách thành phố, tránh tình trạng người trông giữ trục lợi từ chính sách nên cần thiết phải tăng phí sử dụng hè, đường”, ông Viện khẳng định.

Ông Viện cũng cho biết, hiện giá trông giữ xe theo quy định của thành phố là 2.000 đồng đối với xe đạp, 5.000 đồng đối với xe máy và 20.000 - 30.000 đồng đối với ô tô. Tuy nhiên thực tế là các điểm trông giữ đã thu cao hơn từ lâu. Việc tăng giá trông giữ lên tiệm cận với giá thực tế trên thị trường hiện nay là cần thiết. 

Các đại biểu HĐND thành phố cho rằng, việc thu phí nhằm tái đầu tư cho lòng đường, vỉa hè là cần thiết, nhất là với tình trạng xuống cấp nghiêm trọng của vỉa hè trên một số tuyến phố trong khu vực nội đô. Đại biểu Hoàng Huy Được (Ba Vì) đề xuất cho doanh nghiệp đấu thầu sử dụng lòng đường, vỉa hè trông giữ phương tiện. 

“Cần phải minh bạch trong quá trình tăng phí, giá, công khai cụ thể cho người dân tiếp cận, hiểu và đồng thuận”, ông Được cho biết.

Đại biểu Nguyễn Hoài Nam, (huyện Thạch Thất) cho rằng, bên cạnh các biện pháp kinh tế, việc tăng giá phí thu giữ phương tiện cá nhân cũng là giải pháp nhằm hạn chế phương tiện cá nhân, giảm ùn tắc cho khu vực lõi đô thị.

“Dùng biện pháp kinh tế để điều tiết giao thông là cần thiết. Tuy nhiên, cần thực hiện tốt việc tăng cường kiểm tra, siết chặt quản lý hơn nữa đối với tình trạng trông giữ phương tiện tự phát, thu quá giá tràn làn hiện nay. Bên cạnh đó, thành phố cũng nên có cơ chế khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào việc xây dựng địa điểm trông giữ phương tiện", ông Nam nhấn mạnh.

Theo Enternews.vn