Hội nghị sơ kết sản xuất cây trồng vụ hè thu, mùa năm 2017 các tỉnh, thành phố Duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên

08:54:00 06/10/2017

Sáng ngày 05/10/2017, tại thành phố Phan Thiết, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức hội nghị sơ kết sản xuất cây trồng vụ Hè Thu, Mùa năm 2017; triển khai kế hoạch sản xuất vụ Đông Xuân 2017-2018 các tỉnh, thành phố duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên. Thứ trưởng Lê Quốc Doanh chủ trì hội nghị. Cùng dự có các đơn vị liên quan thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh thành phố Duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên. Về phía tỉnh Bình Thuận có đồng chí Phạm Văn Nam - Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Hội nghị tổ chức với sự đồng hành của Công ty CP Phân bón Dầu khí Cà Mau (Đạm Cà Mau).

Phát biểu chào mừng hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Văn Nam cho biết: Năm 2017, tình hình thời tiết diễn biến phức tạp như: Mưa lớn, tình trạng ngập úng…; bên cạnh đó, tình hình dịch bệnh trên cây trồng đã gây thiệt hại không nhỏ cho sản xuất nông nghiệp của tỉnh. Trước tình hình trên, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các địa phương bố trí thời vụ hợp lý, tập trung đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng; coi trọng việc phát triển cây trồng theo hướng an toàn gắn với việc tăng cường công tác phòng trừ bệnh hại, qua đó kết quả sản xuất nông nghiệp năm 2017 trên địa bàn tỉnh đạt được nhiều kết quả tích cực. Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng cho biết, để hoàn thành nhiệm vụ sản xuất năm 2017 và triển khai sản xuất vụ Đông Xuân đạt kết quả tốt, nhiệm vụ trước mắt của tỉnh là chăm sóc tốt vụ lúa Mùa và chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về giống, phân bón, nguồn nước cho vụ Đông Xuân 2017 - 2018. Thông qua hội nghị này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong rằng sẽ nhận được nhiều kinh nghiệm từ các tỉnh, thành phố duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên để ngành nông nghiệp của tỉnh phát triển mạnh hơn trong thời gian tới.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Văn Nam phát biểu chào mừng hội nghị

Toàn cảnh hội nghị

Theo báo cáo của Cục trồng trọt, sản xuất vụ Hè Thu, vụ Mùa năm 2017 diễn ra trong điều kiện thời tiết mưa nhiều trên diện rộng nên thuận lợi cho việc gieo trồng lúa và cây ngắn ngày. Đối với cây lúa, trong 3 vụ, diện tích lúa toàn vùng năm 2017 đạt 776.025 ha, tăng 31.907 ha; năng suất ước đạt 58,3 tạ/ha; sản lượng ước đạt 4.522,4 ngàn tấn. Các mô hình chuyển đổi cây trồng trên đất lúa cho năng suất và hiệu quả cao như: Ngô, lạc, vừng, rau đậu…, toàn vùng đã chuyển đổi hơn 19,6 nghìn ha cây trồng trên đất lúa trong năm 2017. Kết quả sản xuất cây công nghiệp đạt khá, diện tích cây cà phê toàn vùng đạt 599.851 ha, trong đó Tây Nguyên 596.170 ha, chiếm 99,4% của vùng và 92,4% của cả nước, ước năng suất bình quân 26,2 tạ/ha, sản lượng gần 1,5 triệu tấn. Đối với cây hoa màu, do mưa nhiều và diễn ra cục bộ tại một số vùng nên một số cây màu chịu úng kém bị ảnh hưởng, giảm diện tích… Tuy nhiên, mưa nhiều cũng làm ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây ăn trái và cây công nghiệp dài ngày như: hồ tiêu, cà phê, sầu riêng... ở các tỉnh Tây Nguyên.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh kết luận hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh đánh giá cao những thành tựu mà ngành nông nghiệp đã đạt được trong năm qua, nhất là về sản lượng lúa, hồ tiêu, cà phê… Theo kế hoạch sản xuất, năm 2018, toàn vùng Duyên hải Nam Trung bộ và Tây Nguyên sẽ có 752 nghìn ha lúa, trong đó vụ Đông Xuân 2017- 2018 là 300 nghìn ha. Để đảm bảo kế hoạch sản xuất, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh đề nghị các tỉnh cần lưu ý vấn đề thời vụ kết hợp với đẩy mạnh sử dụng cấp giống xác nhận, giống ngắn ngày có năng suất, chất lượng tốt và áp dụng kỹ thuật canh tác tiên tiến cho cây lúa, nạo vét kênh mương, tu bổ các công trình thủy lợi để chống úng nước và quản lý chặt chẽ nguồn nước… Đồng thời, các địa phương nên đẩy mạnh chuyển đổi những vùng đất lúa thiếu nước sang cây trồng cạn ngắn ngày để tăng cường sản xuất và tiết kiệm tưới. Tuy nhiên không chạy theo chỉ tiêu mà chuyển đổi phải thực sự mang lại hiệu quả. Đối với cây công nghiệp, các tỉnh cần rà soát lại quy hoạch, đánh giá tình hình sản xuất, dự báo sâu hại, trong đó tập trung khắc phục, phát triển vườn điều bị ảnh hưởng do bọ xít muỗi, bệnh thán thư; bệnh chết nhanh chết chậm trên cây hồ tiêu.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn yêu cầu các địa phương, Cục Trồng trọt, Cục Bảo vệ thực vật, Cục Thủy lợi… bám sát vấn đề thời tiết, thủy văn, sâu bệnh để kịp thời có phương án đối phó, ổn định sản xuất.

Theo TT Dân - Cổng thông tin điện tử tỉnh Bình Thuận