ASEAN thúc đẩy bình đẳng giới và bảo vệ phụ nữ

17:12:00 30/11/2017

Ngày 30/11, tại Trụ sở Ban Thư ký ASEAN đã diễn ra lễ phát động chiến dịch “ASEAN HeForshe”. Đây là hoạt động hưởng ứng kỷ niệm Ngày Quốc tế về xóa bỏ bạo lực đối với phụ...

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh nhấn mạnh chiến dịch ASEAN HeForShe thể hiện cam kết mạnh mẽ của ASEAN trong việc loại bỏ mọi hình thức phân biệt đối xử với phụ nữ. Thông qua chiến dịch này, ASEAN cùng với thế giới thực hiện bình đẳng giới bằng cách khuyến khích nam giới cùng hành động chống lại những bất bình đẳng tiêu cực mà phụ nữ và trẻ em gái phải đối mặt. Mỗi người đều có trách nhiệm quảng bá văn hoá tôn trọng phụ nữ và trẻ em gái. Điều đó là cần thiết để thúc đẩy quyền của phụ nữ và trẻ em gái trong ASEAN. Sự thay đổi tư duy trong vấn đề này nhằm hướng tới việc xây dựng một Cộng đồng ASEAN thực sự toàn diện trong những năm tới.
HeForShe là chiến dịch do UN Women khởi xướng nhằm đề cao vai trò quan trọng của nam giới trong sứ mệnh thúc đẩy quyền của người phụ nữ.
Chiến dịch kêu gọi nam giới toàn cầu tham gia và hành động vì bình đẳng giới, xóa bỏ những rào cản về xã hội, văn hóa đang cản trở một nửa thế giới còn lại phát huy tiềm năng của mình.
Tổng Thư ký Lê Lương Minh khẳng định mặc dù các quốc gia thành viên ASEAN đã đạt được một số thành tựu về bình đẳng giới, nhưng cần phải làm nhiều hơn nữa để bảo đảm cơ hội bình đẳng cho nam giới và phụ nữ trong ASEAN. Sự khởi động chiến dịch này đã gửi một thông điệp mạnh mẽ không chỉ với cộng đồng quốc tế, mà còn tái khẳng định quyết tâm tập thể của ASEAN trong việc tôn trọng và bảo vệ phụ nữ và trẻ em gái.
Theo TTXVN, tại buổi lễ, Bộ trưởng Trao quyền cho phụ nữ và Bảo vệ trẻ em Indonesia, Yohana Susana Yembise cho biết, là quốc gia có số dân theo đạo Hồi đông nhất thế giới, Indonesia gặp phải những khó khăn trong thực hiện bình đẳng giới, trong đó có những quy định riêng liên quan đến đạo Hồi. Tuy nhiên, Indonesia đã có những tiến bộ đáng kể trong lĩnh vực này và phụ nữ ngày càng khẳng định được vai trò của mình trong xã hội.
Theo Hệ thống theo dõi tiến độ Cộng đồng ASEAN năm 2017, tỷ lệ các vị trí trong khu vực nhà nước ở các nước thành viên ASEAN, các vị trí trong ngành tư pháp, số thành viên nữ trong nghị viện… vẫn còn có những khoảng cách so với nam giới. Khoảng cách về giới cũng vẫn tồn tại trong các trường học và các dịch vụ của chính phủ, cho thấy ASEAN cần phải tích cực hơn trong việc thúc đẩy thực hiện mục tiêu xã hội hài hòa trong Cộng đồng ASEAN.

 

Theo BT - Báo Chính phủ