Bộ Công Thương đồng hành cùng tỉnh Vĩnh Long trong tăng trưởng và phát triển

10:42:00 25/11/2017

Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Vĩnh Long về việc thác tiềm năng lợi thế để tỉnh phát triển thương mại và công nghiệp một cách bền vững.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh phát buổi tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Vĩnh Long đã báo cáo với Bộ trưởng Trần Tuấn Anh một số nét về tình hình kinh tế xã hội, trao đổi về một số dự án đang được tỉnh quan tâm cũng như mong muốn có sự hỗ trợ từ Bộ Công Thương trong phê duyệt chủ trương, hỗ trợ phát triển. Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Long cho biết, tỉnh đang tích cực chuẩn bị cho hội nghị xúc tiến đầu tư, dự kiến sẽ được tổ chức vào cuối quý I/2018 với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo nhiều bộ, ngành Trung ương.

Liên quan đến một số dự án trọng điểm trong phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Vĩnh Long, UBND tỉnh đã có tờ trình Bộ Công Thương phê duyệt bổ dung dự án Nhà máy Điện mặt trời VNECO- Vĩnh Long công suất khoảng 50 MW vào quy hoạch phát triển điện lực tỉnh Vĩnh Long giai đoan 2016 – 2020 có xét đến 2015. Dự án đặt tại huyện Vũng Liêm và có tổng mức đầu tư khoảng 1.075 tỷ đồng. Tuy nhiên, dù số hộ dân được sử dụng điện đã đạt 99%, nhưng tỉnh vẫn còn có 540 hộ chưa có điện, đặc biệt là có khoảng 4.000 hộ dân sử dụng điện không an toàn. Để giải quyết vấn đề này cần kinh phí 193 tỷ đồng, trong đó kinh phí Trung ương là 85%, của tỉnh là 15%.

Ngoài ra, Vĩnh Long đề xuất phê duyệt nâng công suất nhà máy bia từ 75 triệu lít/năm lên 100 triệu lít/năm.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo nhiều cục, vụ chức năng của Bộ Công Thương đã phát biểu chia sẻ những định hướng phát triển của tỉnh, đặc biệt là về thương mại và công nghiệp, đồng thời làm rõ và phản hồi những nội dung mà lãnh đạo tỉnh quan tâm, bày tỏ việc sẵn sàng phối hợp với tỉnh tổ chức tốt hội nghị xúc tiến đầu tư sắp tới, nhất là trong vấn đề về tìm kiếm, khai mở, kết nối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Về các dự án điện và điện nông thôn của tỉnh, lãnh đạo Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo đề nghị tỉnh Vĩnh Long làm tốt công tác rà soát, tính toán dự án, đồng thời có dự phòng. Làm tốt công tác thẩm định, mặt bằng cho dự án. Trong việc tìm kiếm nguồn vốn, tỉnh cần chủ động làm việc với Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đặc biệt chú trọng nguồn vốn ODA. Liên quan đến thu hút đầu tư, ông Dương Duy Hưng - Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - nhận định, Vĩnh Long hiện có 5 khu công nghiệp với quy mô từ 130 – 400 ha với hạ tầng tốt, vấn đề hiện nay là cần thu hút được các nhà đầu tư để lấp đầy các khu công nghiệp  này. Tại hội nghị xúc tiến đầu tư sắp tới, tỉnh cần có những phương thức “ra đề bài” và chiến lược thu hút đầu tư rõ ràng. Thay mặt Vụ Thị trường trong nước, Vụ trưởng Trần Duy Đông đánh giá, hạ tầng thương mại của Vĩnh Long còn chưa được phát triển, hệ thống các phân phối kênh hiện đại ít nhiều còn hạn chế. Bộ Công Thương đang được Chính phủ giao sửa Nghị định 02 và 04 về hạ tầng thương mại. Tại hội nghị xúc tiến đầu tư tới đây, Vụ Thị trường trong nước sẽ cùng tỉnh kêu gọi các nhà đầu tư tham gia xã hội hóa hạ tầng thương mại. Liên quan đến việc xây dựng mô hình tiêu thụ nông sản, Bộ Công Thương sẽ giúp Vĩnh Long về các nguồn lực kinh phí để góp phần tăng hiệu quả và quy mô trong liên kết giữa thương mại và sản xuất.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh tặng quà lưu niệm cho Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long Trần Văn Rón

Sau khi nghe lãnh đạo các đơn vị trong Bộ chia sẻ các thông tin, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đánh giá cao những chuyển biến bước đầu của tỉnh trong tăng trưởng kinh tế, xuất khẩu, cơ cấu hàng hóa có chuyển biến tích cực theo hướng chuỗi giá trị nông nghiệp. Tuy nhiên, Bộ trưởng lưu ý Vĩnh Long cần phát huy được lợi thế, vị trí địa lý để tạo động lực. "Bộ Công Thương cùng các bộ, ngành Trung ương sẵn sàng sát vai cùng tỉnh Vĩnh Long trong công tác này, nhất là trong xây dựng hạ tầng" - Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng lưu ý, trong phát triển công nghiệp, tỉnh cần hoàn thiện quy hoạch các cụm công nghiệp, có chính sách đồng bộ thu hút đầu tư, đặc biệt là các nguồn vốn xã hội. Bộ Công Thương sẽ hỗ trợ công tác phát triển thị trường, đặc biệt là thị trường ngoài nước cho các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ. Bộ trưởng chỉ đạo Cục Xúc tiến thương mại, Cục Xuất nhập khẩu, Cục Công Thương địa phương khẩn trương hỗ trợ Vĩnh Long ngay từ bây giờ.

Phát biểu tổng kết, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đề nghị tỉnh Vĩnh Long cần tiếp tục quan tâm hạ tầng thương mại, hạ tầng logistics, trong đó chú trọng thu hút việc xã hội hóa. Đặc biệt, với việc Bộ Công Thương đang đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, đơn giản hóa thủ tục, tỉnh cần biết khai thác để hoạt động luân chuyển hàng hóa thuận lợi. Về hạ tầng năng lượng nội địa với điện nông thôn, Vĩnh Long phải tiếp tục rà soát lại, hoàn thiện thủ tục bảo đảm tính khả thi.

Về dự án điện mặt trời, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh bày tỏ ủng hộ vì có thuận lợi trong đấu nối. Bộ trưởng chỉ đạo Cục Điện lực và năng lượng tái tạo khẩn trương thẩm định để lãnh đạo Bộ xem xét. Cần đặc biệt chú ý việc sử dụng đất không lãng phí, cũng như xem xét năng lực nhà đầu tư. Về dự án nâng công suất Nhà máy bia Vĩnh Long, Bộ trưởng chỉ đạo Cục Công nghiệp và Sabeco khảo sát lại thị trường, xem xét tính khả thi trong việc nâng công suất để có thể trong tháng 12/2017 có phương án cần thiết...

Theo baocongthuong.com.vn