Nhiều doanh nghiệp Nhật Bản sẽ tham gia đấu thầu thiết bị viễn thông 5G

17:30:00 01/12/2017

Chính phủ Nhật Bản đang khuyến khích thêm nhiều doanh nghiệp nước này tham gia vào cuộc đấu thầu cung cấp thiết bị cho công nghệ 5G. Điều này không chỉ làm cho giá thành của các thiết bị được cạnh tranh, mà còn góp phần làm cho quá trình đấu thầu được minh bạch hơn.

Chính phủ Nhật Bản khuyến khích nhiều doanh nghiệp nước này tham gia đấu thầu thiết bị viễn thông 5G.

Chính phủ Nhật Bản khuyến khích nhiều doanh nghiệp nước này tham gia đấu thầu thiết bị viễn thông 5G.

Hiện nay, Nhật Bản đang có 3 đại lý viễn thông lớn tham gia đấu thầu cung cấp các thiết bị cho công nghệ 5G tại Thế vận hội Olympic Tokyo năm 2020, đó là NTT Docomo, SoftBank Group và KDDI. Tuy nhiên, 3 công ty này có nguy cơ đối mặt với những thách thức mới trong cuộc đua này, do có sự tham gia của nhiều công ty khác vào quá trình này.

Theo các nhà phân tích, việc có nhiều công ty tham gia vào quá trình đấu thầu này sẽ làm cho chi phí của các thiết bị viễn thông được cạnh tranh và hợp lý. Việc này sẽ làm cho quá trình chuyển đổi sang thiết bị viễn thông 5G ở Nhật Bản hấp dẫn hơn so với các quốc gia khác trong khu vực như Hàn Quốc.

Theo đó, Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản cho biết, Bộ này sẽ điều chỉnh quá trình phân bổ tần số dựa trên báo cáo của Uỷ ban Chính phủ về cải cách các quy định luật pháp trong suốt thời gian diễn ra phiên họp của Thượng viện trong năm 2019.

Trong số 35 quốc gia thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) chỉ có Nhật Bản là quốc gia không đấu thầu băng thông. Vì vậy, thời điểm này, Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản sẽ công bố một số tiêu chí mới trong cuộc đấu giá cung cấp thiết bị 5G.

Một trong số những điểm mới của kế hoạch thay đổi lần này từ Bộ Nội vụ và Truyền thông, đó chính là việc đánh giá các ứng viên dựa trên các kế hoạch kinh doanh, dịch vụ cũng như chi phí của gói thầu mà các công ty có thể trả cho Chính phủ.

Các chuyên gia nhận định, Công ty Spectrum, một trong những công ty viễn thông của Nhật có công nghệ tiên tiến và tài chính mạnh mẽ sẽ có khả năng tham gia vào cuộc đấu thầu này.

Hiện nay, tại Nhật Bản, nhiều doanh nghiệp đang tìm kiếm đối tác để cung cấp thiết bị viễn thông cho công nghệ 5G nhờ những thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 như vạn vật kết nối, big data…

Phí sử dụng Internet tốc độ cao ở Nhật Bản hiện nay tương đối cao, với dung lượng 7G người dùng tại Tokyo phải trả 6.860 JPY, tương đương 61,82 USD/ tháng theo số liệu năm 2015 của Bộ Nội vụ và Truyền thông. Con số này cao hơn so Seoul, London và Thành phố Dusseldorf của Đức, tuy nhiên vẫn rẻ hơn so với New York.

Theo Ngọc Hà - Enternews