FDI từ Hoa Kỳ: Hứa hẹn đột phá

09:11:00 21/09/2017

Việt Nam hiện thu hút được 835 dự án đầu tư trực tiếp (FDI) từ Hoa Kỳ với tổng vốn đăng ký 9,39 tỷ USD. Kết quả này được đánh giá là khiêm tốn so với năng lực của các nhà đầu tư Hoa Kỳ cũng như sức hút của môi trường đầu tư. Song, theo dự báo của các chuyên gia kinh tế, FDI từ Hoa Kỳ vào Việt Nam đang hứa hẹn nhiều đột phá.

Tập đoàn Procter & Gamble đầu tư nhiều dự án tại Việt Nam

Sau hơn 20 năm hoạt động tại Việt Nam, cuối tháng 8/2017, Công ty TNHH Nước giải khát Coca - Cola Việt Nam (Tập đoàn Coca - Cola - Hoa Kỳ) đã công bố hoàn thành gói đầu tư mở rộng 300 triệu USD tại Việt Nam trong giai đoạn 2013- 2016, nâng tổng vốn Coca - Cola đầu tư tại Việt Nam lên hơn nửa tỷ USD. Ông Mr.Calin Dragan - Chủ tịch Coca - Cola thị trường ASEAN và Trung Đông - khẳng định: Gói đầu tư này sẽ tiếp tục là nền tảng cho những bước tiến bền vững của Coca - Cola tại thị trường Việt Nam .

Tương tự như Coca - Cola, tập đoàn chuyên sản xuất hàng tiêu dùng hàng đầu Hoa Kỳ - Procter & Gamble (P&G) hoạt động tại thị trường Việt Nam từ năm 1995 với tổng vốn đầu tư đăng ký 360 triệu USD. Sau hơn 20 năm hoạt động, P&G đã có 3 nhà máy tại Việt Nam. Phát biểu tại Hội thảo Nâng cao kỹ năng lãnh đạo cho doanh nghiệp nhỏ và vừa do Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức mới đây, ông Omar Channawi - Phó Chủ tịch P&G khu vực Châu Á - Thái Bình Dương - nhấn mạnh: Việt Nam là một trong những thị trường quan trọng của P&G và tập đoàn đang có kế hoạch mở rộng đầu tư trong thời gian tới.

Tính đến tháng 9/2017, Hoa Kỳ xếp thứ 9/122 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới có dự án đầu tư tại Việt Nam.

Trước đó, trong chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vào cuối tháng 5/2017, đã có khoảng 20 hợp đồng và văn bản thỏa thuận hợp tác giữa hai nước đã được ký kết. Trong khuôn khổ chuyến thăm, Thủ tướng đã dành nhiều thời gian gặp gỡ, trao đổi với các doanh nghiệp, tập đoàn hàng đầu Hoa Kỳ như Exxonmobil, Nike, Boeing, McKinsey... Thủ tướng khẳng định, Việt Nam luôn chào đón và khuyến khích các doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư vào những lĩnh vực có tiềm năng tại Việt Nam. Đáp lại mong muốn của Thủ tướng, nhiều doanh nghiệp Hoa Kỳ cho biết, họ đánh giá cao môi trường đầu tư tại Việt Nam và nhấn mạnh sẽ đầu tư tại Việt Nam trong thời gian tới.

Ông John Hill - Phó quyền Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam - nhận định, môi trường đầu tư tại Việt Nam thời gian qua được cải thiện tích cực. Điển hình là sự ra đời của Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, thể hiện sự cam kết mạnh mẽ của Chính phủ trong việc tạo thuận lợi cho doanh nghiệp nhỏ và vừa và khu vực kinh tế tư nhân phát triển. Đây là cơ sở rất lớn để Việt Nam thu hút FDI từ các nước, trong đó có Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam 2017, ông Jonathan Moreno - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam - cho rằng: Một trong những rào cản lớn nhất gây quan ngại đối với nhà đầu tư Hoa Kỳ là cơ sở hạ tầng, trong đó đăc biệt là hạ tầng giao thông. Không chỉ ảnh hưởng đến lưu thông, hạ tầng giao thông còn ảnh hưởng đến nhu cầu vận chuyển hàng hóa và quyết định đầu tư của doanh nghiệp. Do đó, cải thiện cơ sở hạ tầng là một trong những giải pháp quan trọng, tạo cơ sở cho Việt Nam thu hút thêm dòng vốn FDI.