Cục Thuế tỉnh Đắk Lắk: Triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp

09:21:00 11/09/2017

Cục Thuế tỉnh Đắk Lắk đã có nhiều giải pháp hỗ trợ, đồng hành cùng các doanh nghiệp (DN) mới thành lập, DN khởi nghiệp, khuyến khích, hỗ trợ các hộ cá nhân kinh doanh mạnh dạn đầu tư mở rộng phát triển sản xuất kinh doanh thành lập DN.

Ông Bùi Văn Chuẩn, Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Đắk Lắk trao tặng phần mềm kế toán Misa cho DN khởi nghiệp. Nguồn: Cục Thuế Đắk Lắk

Ông Bùi Văn Chuẩn, Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Đắk Lắk trao tặng phần mềm kế toán Misa cho DN khởi nghiệp. Nguồn: Cục Thuế Đắk Lắk

Cục Thuế Đắk Lắk xác định khi DN đã thành lập thì cần phải tạo mọi điều kiện thuận lợi để DN phát triển, có lợi nhuận thì mới có đóng góp cho ngân sách địa phương vì vậy tạo môi trường thuận lợi hỗ trợ DN khởi nghiệp và phát triển là nhiệm vụ quan trọng và thường xuyên.

Ngành Thuế đồng hành cùng DN khởi nghiệp

Thời gian qua, để đồng hành cùng DN với phương châm “Vì DN phục vụ”, ngành Thuế tỉnh Đắk Lắk đã triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ DN thiết thực, như: Tổ chức đối thoại trực tiếp với các DN, tổ chức các tuần lễ lắng nghe ý kiến người nộp thuế, thường xuyên tập huấn các chính sách thuế mới cho người nộp thuế; Đa dạng hóa các kênh tuyên truyền hỗ trợ, hỗ trợ trực tiếp tại bộ phận Tuyên truyền hỗ trợ, hỗ trợ qua điện thoại, qua email, gửi tài liệu hướng dẫn các chính sách thuế mới, phiếu đánh giá công tác hỗ trợ đến từng DN… Qua đó, đã kịp thời nắm bắt, hỗ trợ tháo gỡ những khó khăn vướng mắc cho các DN, người nộp thuế yên tâm mở rộng đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh.

Đặc biệt, mới đây nhất, cùng với Tổng cục Thuế, Cục Thuế tỉnh Đắk Lắk đã triển khai chương trình “Đồng hành cùng DN khởi nghiệp”. Chương trình hướng đến mục tiêu cung cấp và hỗ trợ kịp thời các thông tin pháp lý, giải đáp các vướng mắc liên quan đến chính sách, thủ tục về thuế ban đầu, các dịch vụ hỗ trợ liên quan cho DN mới thành lập; Tuyên truyền, vận động, hỗ trợ hộ kinh doanh, bảo đảm các hộ kinh doanh nắm được các lợi ích của mình khi chuyển đổi lên DN. Thông qua chương trình này, cơ quan thuế tiến hành thu thập thông tin các vướng mắc liên quan đến chính sách, thủ tục về thuế của các DN mới thành lập, từ đó có kế hoạch hỗ trợ DN một cách phù hợp và hiệu quả.

Ông Bùi Văn Chuẩn, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Thuế tỉnh Đắk Lắk cho biết, để công tác hỗ trợ triển khai được thực hiện hiệu quả và sâu rộng, Cục Thuế tỉnh Đắk Lắk đã phối hợp với Sở Kế hoạch – Đầu tư cung cấp tài liệu liên quan đến thủ tục hành chính thuế; Phối hợp với các Đại lý thuế cung cấp dịch vụ tư vấn thuế trên địa bàn tỉnh cùng hỗ trợ DN khởi nghiệp; Phối hợp với các DN cung cấp phần mềm kế toán để tặng phần mềm kế toán miễn phí cho các DN khởi nghiệp.

Theo đó, từ nay cho đến năm 2020, các DN khởi nghiệp sẽ được Cục Thuế, các đại lý Thuế và công ty cung cấp phần mềm kế toán MISA, hỗ trợ, tư vấn hướng dẫn về kê khai, nộp thuế và tặng phần mềm kế toán miễn phí.

Tạo điều kiện thuận lợi cho DN khởi nghiệp phát triển

Theo Cục Thuế tỉnh Đắk Lắk, khi người dân đến Sở kế hoạch và Đầu tư đăng ký để thành lập DN hoặc hoàn tất các thủ tục, đều được cấp phát tài liệu hướng dẫn theo mẫu đã được Cục Thuế tỉnh cung cấp. Vì vậy, các DN sẽ rất thuận lợi và dễ dàng tiếp cận các thông tin hỗ trợ để hoàn tất thủ tục ban đầu một cách chính xác, nhanh chóng và tiết kiệm nhất.

Các tài liệu hỗ trợ DN được Cục Thuế tỉnh xây dựng chi tiết, đầy đủ các bước, từ cách đăng ký thuế; khai thuế, nộp các loại thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập DN, thuế thu nhập cá nhân, lệ phí môn bài; khai thuế qua mạng; tạo, sử dụng hóa đơn… đến thông tin về các đơn vị được phép in, bán hóa đơn giá trị gia tăng và các đầu mối hỗ trợ pháp lý. Do vậy, ngay khi người dân đến đăng ký thành lập DN tại Sở Kế hoạch - Đầu tư là có thể nắm bắt được cơ bản những thủ tục hành chính thuế cần thiết. 

Ngoài ra, để thuận tiện hơn các DN, người nộp thuế có thể truy cập vào website của Cục Thuế tỉnh Đắk Lắk tại địa chỉ http://daklak.gdt.gov.vn để lấy các thông tin hỗ trợ tại mục “Đồng hành cùng DN khởi nghiệp”, với các thông tin cần thiết như: Chuẩn bị thành lập DN, các thủ tục ban đầu, hướng dẫn khai thuế, hướng dẫn nộp thuế, hướng dẫn về hóa đơn, sổ sách kế toán… Để hỗ trợ một cách nhanh nhất, người nộp thuế có thể gọi điện thoại trực tiếp hoặc gửi email đến bộ phận hỗ trợ của văn phòng Cục Thuế và 15 Chi cục Thuế các huyện, thị xã và thành phố trên địa bàn tỉnh, để được giải đáp các vướng mắc, hướng dẫn về thủ tục ban đầu khi mới thành lập DN. 

Cục Thuế tỉnh Đắk Lắk cũng đã tăng cường phối hợp tuyên tuyền, cung cấp thông tin tuyên truyền trên nhiều kênh thông tin đại chúng ở địa phương. Với mục tiêu, có khoảng 10 nghìn DN hoạt động vào năm 2020 trong cả tỉnh, ngành Thuế tỉnh Đắk Lắk cùng các Sở, ban ngành đã và đang có nhiều chính sách ưu đãi, hỗ trợ, khuyến khích đối với các DN khởi nghiệp, cũng như hộ kinh doanh cá thể để họ yên tâm và mạnh dạn chuyển đổi lên DN. Quan trọng hơn, ngành Thuế với mục tiêu vì DN phục vụ, cam kết sẽ đồng hành, hỗ trợ mang tính lâu dài để giúp DN mới thành lập hoạt động hiệu quả, phát triển bền vững.

 

Thanh Sơn - Hữu Thông/Theo Tạp chí tài chính